Cách tải và mở file Zip trên điện thoại Android

By Quynh Nga | Thủ Thuật

Th11 28

File ZIP khá phổ biến hiện nay giúp đóng gói các tệp tin. Việc tải về và mở một file ZIP trên máy tính là điều quá dễ dàng. Nhưng với điện thoại bạn phải cần tải các ứng dụng đi kèm mới có thể mở được file đó.Với Android, tính năng hỗ trợ tải tệp ZIP mới chỉ được hỗ trợ ở những phiên bản Android mới. Để có thể tải về được một tệp ZIP với điện thoại không có tính năng hỗ trợ, bạn có thể tải ứng dụng hỗ trợ tải về  Tại đây.

file-zip

Khi đã tải được tệp và bạn không thể mở được nó. Để giải nén tệp tin bạn cần một ứng dụng khác. Ứng dụng này là trình quản lý tệp tin giúp bạn giải nén và quản lý nó trên điện thoại của bạn. Dưới đây Thủ  Thuật Tốt sẽ điểm qua một số ứng dụng và cách sử dụng nó để giải nén một file ZIP.

1. ES File Explorer 

ES File Explorer là một trong những ứng dụng nổi tiếng của Google Play trong việc quản lý file. Nó không chỉ giải nén file mà còn giúp bạn mở các tệp tin bên trong. Nếu bạn muốn mở một file ZIP thì ES File Explorer là một sự lựa chọn không tồi.

Bước 1: Tải ES File Explorer

Bạn có thể tải  tại đây  và cài đặt chúng vào máy của bạn.

Bước 2: Mở ES File Explorer và làm quen với giao diện

Sử dụng biểu tượng ” kính lúp” để tìm kiếm file của mà bạn muốn mở. Khi bạn không nhớ đầy đủ tên file mà bạn muốn mở, bạn có thể tìm kiếm với từ khóa “.zip” giúp giới hạn kiểu file bạn tìm kiếm. Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể mở theo các thư mục mà bạn lưu trữ.

mở ZIP trên điện thoại 2
Bước 3: Mở file ZIP

Có 2 cách để bạn mở một file ZIP.

  •  Bạn có thể chạm 2 lần vào file và file sẽ được mở ngay lập tức tại thư mục lưu trữ file ZIP đó
  • Bạn có thể giải nén trước khi mở file. Nhấn và giữ tệp tin -> chọn biểu tượng ” ba chấm dọc” ở góc màn hình để thực hiện các tác vụ đi kèm. Với cách này bạn có thể giải nén và lưu file ở một nơi khác  ( Extract to -> chọn nơi muốn lưu trữ).

es-new-menu-zip-576x1024
Với các bước trên bạn đã có thể giải nén fiel ZIP và sử dụng các file bất cứ lúc nào bạn muốn.

2. File Commander

Giống như ES File Explorer, File Commander là một trình ứng dụng giúp bạn quản lý file và hỗ trợ tính năng giải nén, đồng thời quản lý tệp tin cho bạn. Giao diện của File Commander có vẻ quen thuộc hơn với người dùng Android. Các bước của File Commander cũng khá tương tự với ES File Explorer.

Bước 1: Tải File Commander

Bạn có thể tảỉ tại đây

Bước 2: Mở File Commander

mở ZIP trên điện thoai 3
Giao diện khá đơn gian, các thư mục hiện rõ cho bạn có thể tìm thấy file của mình. Bạn tìm đến file cần giải nén để có thể thực hiện việc giải nén của mình. Nếu bạn không thể tìm các file bằng cách vào các thư mục, bạn có thể sử dụng chức năng tìm kiếm để tìm file

Bước 3: Cũng giống như ES File Explorer bạn hoàn toàn có thể mở file trực tiếp hoặc giải nén sang một thư mục khác rồi mới mở file

Chọn dấu ba chấm dọc và thực hiện các tác vụ ( Extract to -> thư mục muốn lưu trữ file sau khi giải nén )

mở ZIP trên điện thoại 4
Tương tự như ES File Explorer, Với File Commander khi thực hiện các bước trên bạn hoàn toàn có thể đọc được 1 file RIP

3. Win Zip –  Zip Unzip Tool

Khác với ES File Explorer và Commander có tính năng chính là quản lý file thì Win Zip chỉ có tính năng chính là giải nén cho file ZIP. Nếu bạn không yêu cầu gì về đọc file và quản lý file thì Win Zip là một lựa chọn thích hợp bởi Win Zip có khả năng giản nén nhiều file cùng một lúc, đồng thời cũng có thể nén file như nó vẫn làm trên máy tính.

Nếu bạn chưa có Win Zip, bạn có thể tải nó tại đây 

Bước 1: Cài đặt và mở Win Zip

Giao diện bạn đầu quá đơn giản khiến người dùng khá bối rối. Nhưng hãy để ý biểu tượng ba dấu gạch ngang ở góc trái màn hình. Bạn có thể tìm kiếm và thực hiện các thanh tác vụ ở đó.

mở ZIP trên điện thoại 5
Bước 2: Bạn có thể tìm trong các thư mục file bạn muốn giải nén.

Nếu bạn lưu trữ trên Drive, bạn hoàn toàn có thể giản nén các tệp trên đó

mở ZIP trên điện thoại 6
Bước 3: Khi đã lựa chọn được file bạn muốn thực hiện với Win Zip, bạn tích vào dấu tích bên cạnh mỗi file.

Với file đã được nén, Win Zip sẽ giản nén file đó. Còn với file đó là file bình thường, Win Zip sẽ nén file đó lại. Đồng thời bạn có thẻ giải nén nhiều file cùng một lúc.

mở ZIP trên điện thoại 7
Với mỗi ứng dụng lại có những tính năng khác nhau, tùy vào như cầu của bạn để lựa chọn những ứng dụng mình cần. Với các file có dung lượng lớn, hãy chú ý đến bộ nhớ của bạn trước khi giải nén.

Các bài viết liên quan:

 Các bài viết liên quan:

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.
You are not authorized to see this part
Please, insert a valid App IDotherwise your plugin won't work.