Khi nào nên dùng Password, khi nào dùng mã PIN ?

Việc bảo vệ máy tính, điện thoại và các tài khoản Online là việc làm rất quan trọng và gần như là bắt buộc nếu bạn không muốn bị xâm nhập hoặc đánh cắp thông tin một cách dễ dàng. Thông thường bạn sẽ có hai lựa chọn đó là sử dụng mật khẩu (Password) hoặc Mã Pin (Pin code). Nhiều bạn rất nhầm tưởng rằng cả hai dạng bảo mật này là ngang nhau về công dụng. Nhưng thực ra không hề đúng vì mỗi phương pháp bảo mật đều có những cách dùng và công dụng khác nhau. Việc phân biệt hai dạng mật khẩu này khá quan trọng để bạn có thể sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất. Vậy khi nào thì nên sử dụng Password, khi nào nên sử dụng mã PIN ? Bạn hãy đọc bài phân tích sau để sử dụng chúng hiệu quả nhất.

nên sử dụng Password hay mã PIN

Nên sử dụng Password hay mã PIN

Sự khác biệt dễ nhận thấy nhất là cách thể hiện của hai phương pháp này. Trong khi mã PIN (Personnal Information Number)  là một dãy các số từ 0-9 thì mật khẩu (password) lại là một dãy gồm tổ hợp chữ, số và các kí tự đặc biệt. Nhưng điều này không giải thích được lợi ích khác nhau của hai phương pháp bảo mật này.

sử dụng password hay mã PIN
Sử dụng mã PIN là một cách nhập bảo mật khá đơn giản, đặc biệt với những bạn dùng màn hình cảm ứng, với ít kí tự hơn, bạn chỉ cần nhấn vào một vài số hiển thị khá lớn trên màn hình, điều này đơn giản hơn việc phải nhấn các kí tự nhỏ hơn và phức tạp hơn khi sử dụng mật khẩu (Password) Sử dụng mật khẩu có vẻ bảo mật hơn. Bạn chỉ có 10 lựa chọn các chữ số từ 0-9 khi sử dụng mã PIN nhưng lại có tận 95 lựa chọn ( bao gồm chữ viết hoa, chữ thường, các kí tự đặc biệt và các số và cả kí tự trống) Và hiển nhiên là càng nhiều sự lựa chọn cho mỗi kí tự thì mật khẩu của bạn càng vững chắc và rất khó để bẻ khóa. Hãy cùng làm một phép tính đơn giản, với 10 chữ số bạn có thể tạo ra 10^10 mã PIN đối với các mã pin có 10 kí tự nhưng có đến 59,873,693,923,837,900,000 mật khẩu với password gồm 10 kí tự.

nên sử dụng mã PIN hay password
Với việc khá khó khăn trong việc bẻ khóa, một Password sẽ phát huy tác dụng khi bạn cài đặt mật khẩu với các tài khoản online nhưng mã PIN cũng đã đủ an toàn cho việc mở khóa những thiết bị di động  cầm tay. Với hệ điều hành Windows 10 chúng ta có thể thấy rõ sự khác biệt này khi mật khẩu Windows của bạn lại yêu cầu một password với một dãy các kí tự phức tạp gồm chữ hoa, chữ thường các chữ số, vì tài khoản của bạn online và dựa vào tài khoản Microsoft. Còn với việc bảo mật máy tính, bạn chỉ cần sử dụng một mã PIN để thuận tiện cho việc sử dụng, như vậy cũng đã đủ an toàn thay vì phải sử dụng một mật khẩu phức tạp. Mặc dù dùng mã PIN rất phù hợp cho việc cài đặt bảo mật máy tính nhưng hãy sử dụng mã PIN gồm 6 kí tự thay vì 4 kí tự để đảm bảo an toàn cao hơn cho máy tính. 

khi nào nên sử dụng password, khi nào nên sử dụng mã PIN
Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết từ SMS tốt, hi vọng sau bài viết này, các bạn có thể sử dụng password hoặc mã PIN một cách hợp lý.

Các bài viết liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>