Halloween xuất hiện ở Việt Nam khi nào?

Halloween lễ hội hóa trang ma quái xuất hiện trên thế giới cách đây hơn 100 năm (1900)  chủ yếu ở các nước phương Tây.Tuy nhiên hiện nay Halloween được cho là không thể thiếu trong đời sống văn hóa trẻ Việt. Vì sao Halloween lại trở nên phổ biến ở Việt Nam và Halloween xuất hiện ở Việt Nam khi nào?

 

 

Halloween xuất hiện khi nào

Halloween xuất hiện khi nào?

 Halloween được chấp nhận và yêu thích tại Việt Nam:

Việt Nam với quá trình hội nhập quốc tế về kinh tế lẫn văn hóa. Những nét văn hóa ngoại lai ngày càng trở nên quen thuộc và phổ biến ở nước ta. Trước đây khi mà ngày lễ Giáng Sinh hay Halloween chỉ được biết tới trong cộng đồng công giáo, trên ti vi hay các phương tiện truyền thông. Thì nay các ngày lễ của nước ngoài này hiện hữu ở nhiều cửa hàng góc phố xung quanh chúng ta. Halloween cũng vào Việt Nam theo trào lưu ấy, ngày lễ ma quái trở nên quen thuộc với người Việt đặc biệt và những bạn trẻ khoảng hơn mười năm qua.

Halloween là ngày lễ tưởng nhớ đến người đã mất, các vị thánh… Halloween được cộng đồng người Việt yêu mến bởi sự hấp dẫn, hiện đại của văn hóa phương Tây. Vào ngày 31/10 hàng năm ở Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh nhiều tuyến phố bị ùn tắc bởi có rất nhiều nam nữ thanh niên trong trang phục ma quái diễu hành. Minh chứng cho sức cuốn hút và tính đại chúng của Halloween ở Việt Nam là không hề nhỏ.

Hơn nữa Halloween lại có nét tương đồng với ngày rằm xá tội vong nhân truyền thông của người Việt đều tưởng nhớ về người đã khuất. Cách thức thể hiện của Halloween thì lại mạnh mẽ và thiên hơn về phần hội. Trẻ trung và hiện đại và có nhiều nét chung về văn hóa khiến Halloween ngày càng phát triển sâu rộng ở nước ta.

Hai mặt của một vấn đề:

Vâng ! Văn hóa ngoại lai có tốt đương nhiên cũng có điểm xấu. Có tích cực và cũng không ít tiêu cực. Những người bị ảnh hưởng đầu tiên của dòng chảy văn hóa ngoại chắc hẳn là các bạn trẻ. Chúng ta hòa nhập chứ nhất định không hòa tan phải không các bạn. Hãy hiểu đúng bản chất của ngày Halloween, thế hệ trẻ  hiện nay biết tới Halloween là một ngày lễ hội hóa trang và coi đó là một ngày vui. Nhưng thực tế Halloween lại là một ngày để tưởng nhớ đến người đã khuất của phương Tây.

Vào đây để xem định nghĩa về Halloween: [ Link ] Theo wikipedia.org

www.smstot.com chúc mọi người có một ngày Halloween vui vẻ và hiểu hơn về nguồn gốc ý nghĩa của ngày này!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>